Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời ảnh hưởng như thế nào?

Những hiện tượng tự nhiên đều là những bí ẩn mà con người nhiều khi vẫn chưa thể tìm ra được câu trả lời. Và hiện nay tất cả sự sống trên trái đất đều nhờ vào nhiệt bức xạ của mặt trời. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra khi bão mặt trời xuất hiện? Bão mặt trời ảnh hưởng đến cuộc sống con người như thế nào? Hôm nay hãy cùng borrowmoss.com tìm hiểu về bão mặt trời là gì qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời hay gió mặt trời là sự bùng nổ năng lượng từ trường trong bầu khí quyển của mặt trời, gây ra một vụ nổ ánh sáng dữ dội. Từ bề mặt Trái đất, có thể quan sát các cơn bão mặt trời thông qua kính viễn vọng, tia X vũ trụ và thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Bão mặt trời là sự bùng nổ năng lượng từ trường từ mặt trời
Một cơn bão mặt trời có thể giải phóng một lượng tương đương với việc phát nổ hàng triệu quả bom hydro nặng 100 triệu tấn cùng một lúc. Mức năng lượng này gấp 10 triệu lần năng lượng giải phóng từ một vụ phun trào núi lửa.
Các cơn bão mặt trời thường chỉ kéo dài vài phút, nhưng sức nóng của chúng có thể lên tới hàng triệu độ, tạo ra các vụ nổ bức xạ trên phổ điện từ, từ sóng vô tuyến đến tia X đến tia gamma. Bão mặt trời cũng liên quan trực tiếp đến cực quang trên Trái đất và các hành tinh khác.
Cường độ bão Mặt Trời tăng dần theo thang cấp A, B, C, M, X, cấp sau gấp 10 lần cấp trước.

II. Bão mặt trời xảy ra khi nào?

Nguyên nhân gây ra bão mặt trời là do các khí plasma quá nóng bao quanh lõi và tạo thành Mặt trời bị xáo trộn trên bề mặt, gây ra một vụ nổ năng lượng khổng lồ tác động lên hệ thống thông qua lớp ngoài cùng của Mặt trời (Nhật quyển).

Nguyên nhân gây ra bão mặt trời là do các khí plasma quá nóng bao quanh lõi
Từ bề mặt Trái đất, có thể quan sát các cơn bão mặt trời thông qua kính viễn vọng, tia X không gian và thiết bị chụp ảnh nhiệt.
Sự giải phóng đột ngột năng lượng từ tính được lưu trữ trong bầu khí quyển của Mặt trời, chủ yếu ở vùng xung quanh bóng của Mặt trời, gây ra một cơn bão Mặt trời, làm lóe sáng bề mặt của Mặt trời trong một thời gian.
Hiện tượng này thường xảy ra xung quanh các vết đen. Các cơn bão lớn thường ít xảy ra hơn các cơn bão nhỏ.

III. Bão mặt trời có bao nhiêu loại?

Có nhiều loại bão mặt trời khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được tạo ra và năng lượng mà chúng giải phóng. Cường độ bão Mặt Trời tăng dần theo thang cấp A, B, C, M, X, cấp sau gấp 10 lần cấp trước. Các loại bão mặt trời có thể được phân loại như sau:
 • Lửa mặt trời: Vụ nổ lớn trong bầu khí quyển của Mặt trời
 • Nhật hoa phun trào (CME): Một vụ nổ lớn của gió mặt trời, đôi khi đi kèm với một vết lóa mặt trời. Khối lượng plasma và hạt bị đẩy ra sau khi CME rời khỏi Mặt trời được gọi là đám mây mặt trời.
 • Bão từ: Tương tác giữa các vụ nổ của Mặt trời với Từ trường của Trái đất
 • Các sự kiện proton mặt trời (SPE), còn được gọi là bão hạt proton hoặc năng lượng (SEP)

IV. Ảnh hưởng của bão mặt trời đến trái đất

Theo những nghiên cứu thì bão mặt trời có thể gây mất điện hàng loạt trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào sức công phá của nó.
 • Bão mặt trời không bao giờ đổ bộ trực tiếp vào Trái đất. Ban đầu, Trái đất chỉ nhận được những đợt nắng nóng gay gắt, trong đó các tia chiếm ưu thế là tia cực tím và tia X. 
 • Mặt trời tạo ra đủ các hạt bức xạ để áp đảo trái đất.
 • Hệ thống phòng thủ khí quyển, dây cáp nối các lục địa được đặt dưới biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạng, gây ra sự cố mất internet phải mất nhiều tháng mới khắc phục được. 
Theo các nhà khoa học, thiệt hại tiềm tàng do gió mặt trời gây ra vẫn là một bí ẩn đối với thế giới loài người kể từ khi internet phát triển và ngay cả mạng internet địa phương cũng bị thiệt hại. Khi Internet bị vô hiệu hóa, nhân loại dễ bị mất kiểm soát và vô cùng đáng lo ngại.

Bão mặt trời có thể ảnh hưởng đến internet trên trái đất
Bên cạnh đó những ảnh hưởng do bão mặt trời gây ra với trái đất chính là:
 • Xuất hiện hiệu ứng cực quang ở Bắc Cực và Nam Cực.
 • Nhiệt độ đang dần tăng lên và nhiệt độ trung bình hàng ngày cũng đang tăng lên.
 • Bức xạ do tia X và tia cực tím hình thành ở thượng tầng khí quyển làm nhiễu tín hiệu truyền hình mặt đất.
 • Nguy cơ gián đoạn hệ thống định vị, la bàn và lưới điện.

V. Lịch sử những cơn bão mặt trời

Trong lịch sử đã từng có nhiều cơn bão mặt trời ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như:
 • Cơn bão ngày Halloween năm 2003: Ngày 28 tháng 10 năm 2003, Mặt trời gây ra một cơn bão kinh hoàng đạt tới cường độ X45, làm rối loạn cảm biến của các tàu quan sát.
 • Bão mặt trời phá hủy hệ thống điện và mạng: Vào tháng 3 năm 1989, một cơn bão mặt trời đã làm hỏng hệ thống điện của Canada, buộc 6 triệu người phải sống trong bóng tối trong 9 giờ đồng hồ. Bão mặt trời cũng làm hư hại nghiêm trọng hệ thống điện thoại đường dài ở một số bang của Mỹ.
 • Sự kiện Carrington: Sự kiện Carrington năm 1859 là cơn bão mặt trời đầu tiên được ghi nhận trên thế giới và cũng là cơn bão mặt trời lớn nhất được ghi nhận trong 500 năm. Cơn bão mặt trời đã gây ra một số gián đoạn đối với thông tin liên lạc điện báo trên khắp thế giới và gây ra hiện tượng bắc cực quang rực rỡ kéo dài đến vùng biển phía nam Caribê.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về bão mặt trời là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!