Top 5 loài cá to nhất thế giới 

Đại dương bao la rộng lớn với muôn vàn động vật khiến chúng ta khao khát được khám phá. Chúng ta thường biết đến loài cá có thể phát sáng, tôm với cú đấm ngàn cân… cùng vô vàn điều thú vị đang đợi khám phá. Hôm nay, hãy cùng borrowmoss.com khám phá loài cá to nhất thế giới hiện nay nhé!

1. Cá mập voi

Loài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi
 • Tên khoa học: Rhincodon typus
 • Khối lượng: 19.000 kg (Trưởng thành) Encyclopedia of Life
 • Chiều dài của cá nhám voi khoảng từ 9 – 11m
Loài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi. Loài này có thể nặng tới 21,5 tấn và dài tới 41,5 feet. Ngoài là loài cá lớn nhất, nó còn là loài động vật có xương sống không phải động vật có vú lớn nhất còn tồn tại. Loài cá mập này sống ở vùng biển nhiệt đới trên 70 độ F. Nó sống dọc theo bờ biển và những vùng nước mở. Mặc dù nó thường dành phần lớn thời gian ở một mình, nhưng có nhiều báo cáo rằng có tới 400 người đã tập trung gần nhiều địa điểm, bao gồm cả ngoài khơi bờ biển Yucatan.
Theo các phép đo khoa học, con cá mập voi lớn nhất nặng 47.000 pound. Nó dài 41,5 feet. Nó bị chiếm gần Pakistan vào ngày 11 tháng 11 năm 1949.

2. Cá mập bằm

Cá mập bằm nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet
 • Tên khoa học: Cetorhinus maximus
 • Khối lượng: 4,2 tấn
 • Chiều dài: 40,3 feet
Cá mập bằm là loài cá lớn thứ hai trên thế giới. Nó đã nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet. Nó là một trong ba loài cá mập phiêu sinh duy nhất trên thế giới ăn sinh vật phù du. Cá mập, được tìm thấy ở vùng nước ấm trên thế giới, được đặt tên như vậy vì nó dường như bị ngập trong nước khi ăn.
Nói chung, những con cá mập này thích sống một mình, mặc dù có báo cáo rằng chúng sống thành từng nhóm nhỏ. Việc nhìn thấy ở thềm lục địa là phổ biến, nhưng các công cụ theo dõi cho phép các nhà khoa học biết rằng chúng thỉnh thoảng đi qua đường xích đạo.
Các nhà khoa học không chắc chắn 100%, nhưng họ cho rằng con cá mập có thể sống đến khoảng 50 tuổi. Con cá mập basking lớn nhất từng được chế tạo nặng 8,598 pound và dài gần 30 feet.

3. Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn có thể nặng tới 3,34 tấn
 • Tên khoa học: Carcharodon carcharias
 • Khối lượng: 3,34 tấn
 • Chiều dài: 23 feet
Cá mập trắng lớn có thể nặng tới 3,34 tấn và có thể đạt tối đa 23 feet. Những con cá mập này có thể sống đến 70 tuổi. Phụ nữ thường không có con cho đến khi họ 33 tuổi. Những con cá mập này có thể bơi với tốc độ lên đến 16 dặm một giờ, lặn ở độ sâu lên đến 3.300 feet. Cá mập trắng lớn rất hung dữ, tấn công con người thường xuyên hơn bất kỳ loài cá nào khác. Nó là thành viên duy nhất được biết đến của chi Carcharodon.
Trong khi loài cá mập này sinh sống ở nhiều khu vực, một trong những khu vực đông dân cư nhất là gần Đảo Dale ở Nam Phi. Chúng có thể sử dụng điện từ trường để xác định vị trí của con mồi.
Một số người tin rằng con cá mập trắng lớn ở ngoài khơi Hawaii (được các nhà nghiên cứu đặt tên là “xanh thẳm”) là lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, Hiệp hội Săn cá Quốc tế vẫn công nhận con cá mập trắng lớn được đo ở Úc vào năm 1959 là lớn nhất. Các nhà khoa học chưa bao giờ đo được màu xanh đậm, nhưng con vật Australia nặng tới 2,663 pound.

4. Cá mập hổ

Cá mập hổ nặng 3,11 tấn và dài 24 feet
 • Tên khoa học: Galeocerdo cuvier
 • Khối lượng: 3,11 tấn
 • Chiều dài: 24 feet
Cá mập hổ nặng 3,11 tấn và dài 24 feet. Cá mập này là thành viên duy nhất của chi Galeocerdo và thường được tìm thấy xung quanh các đảo trung tâm Thái Bình Dương, nhưng nó có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu ở vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới. Cá mập hổ thích ở một mình. Do bị đánh bắt quá mức, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã bổ sung loài cá mập này vào danh sách nguy cấp.
 Cá mập hổ rất hung dữ, xét về số lượng người chúng giết, chúng chỉ đứng sau cá mập trắng lớn. Trong khi nhiều người coi loài cá này là loài lười bơi, nó có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc khi bắt mồi.

5. Cá đuối khổng lồ ở đại dương

Cá đuối khổng lồ biển nặng 3 tấn
 • Tên khoa học: Mobula birostris
 • Khối lượng: 3 tấn
 • Chiều dài: 15 feet
Cá đuối khổng lồ biển nặng 3 tấn (Mobula birostris), còn được gọi là Cá đuối Đại Tây Dương, có thể dài tới 15 feet. Nó có sải cánh dài tới 30 feet. Đây là loài cá đuối lớn nhất trên thế giới và sống chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu đã phân loại nhầm loài trước năm 2017.
Những con cá hình đĩa da trơn này đã được tìm thấy ở tận phía bắc New Jersey và phía nam là Nam Phi. Nếu bạn nhìn thấy một con trên bờ, nó có thể lao từ nơi này sang nơi khác, nhưng chúng thường bơi theo đường thẳng hàng dặm trong vùng nước thoáng.

6. Cá mặt trời phương Nam

Cá thái dương phương nam nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet
 • Tên khoa học: Mola alexandrini
 • Khối lượng: 2,3 tấn
 • Chiều dài: 11 feet
Cá thái dương phương nam (Mola alexandrini), còn được gọi là cá thái dương Ramsey, cá thái dương đực, cá thái dương ngắn hoặc cá mặt trời bướu. Nó có thể nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet. Khi nằm ngang, chúng sử dụng những chiếc vẩy khổng lồ để di chuyển trên mặt nước.
Trong khi nhiều loài cá trong danh sách này khó nắm bắt, không có gì lạ khi nhìn thấy những con cá Osteichthyes này lang thang lười biếng dưới bề mặt khắp Nam bán cầu. Các nhà khoa học cho rằng cá lặn sâu dưới làn nước lạnh giá để bắt mồi. Trong khi đó, hải âu ăn ký sinh trên cơ thể chúng.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những loài cá to nhất thế giới hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!