Điện toán đám mây là gì? Ứng dụng của điện toán đám mây

Hiện nay việc quản lý dữ liệu luôn được các doanh nghiệp ưu tiên hơn cả và cụm từ điện toán đám mây đã xuất hiện như một giải pháp của nhiều doanh nghiệp. Việc lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây đã an toàn và bảo mật hơn. Vậy bạn đã biết điện toán đám mây là gì hay ứng dụng của điện toán đám mây là gì? Hãy cùng borrowmoss.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (cloud computing) là việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu qua Internet. Điều này bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, trí thông minh và phân tích dữ liệu. 
Thay vì mua, sở hữu và bảo trì trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn chỉ cần thuê quyền truy cập vào mọi thứ từ ứng dụng đến lưu trữ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Điện toán đám mây là dịch vụ lưu trữ trên internet
Hình thức này được trả theo tháng hoặc theo nhu cầu sử dụng. Điều này có thể làm giảm chi phí vận hành.
Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud, v.v. là những ví dụ điển hình về dịch vụ đám mây. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí và trả phí tùy theo nhu cầu. Tài liệu của bạn được lưu trữ trong tài khoản ‘đám mây’ của bạn và có thể được truy cập từ mọi nơi có kết nối internet.
Điện toán đám mây hoạt động theo cách khác cơ bản so với phần cứng vật lý. Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập máy chủ, dữ liệu và dịch vụ qua Internet. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sở hữu và quản lý phần cứng cũng như duy trì kết nối mạng.

II. Mô hình điện toán đám mây

1. Public Cloud

Public Cloud còn được gọi là điện toán đám mây cộng đồng. Đây là mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ và ứng dụng đám mây công cộng tồn tại trên cùng hệ thống với đám mây. Điều này có nghĩa là tất cả người dùng chia sẻ cùng một tài nguyên. Các nhà cung cấp dịch vụ quản lý và bảo vệ dữ liệu trực tiếp trên đám mây.

Public Cloud là dịch vụ điện toán đám mây công cộng
Ưu điểm của hình thức đám mây này chính là không bị giới hạn về mặt không gian lẫn thời gian, chi phí đầu tư thấp tuy nhiên người sử dụng sẽ phải phụ thuộc vào nhà cung cấp cũng như tính an toàn bảo mật không cao. 

2. Private Cloud

Private Cloud chứa các tài nguyên điện toán đám mây chỉ được sử dụng bởi một doanh nghiệp. Một đám mây riêng có thể được đặt trên thực tế tại trung tâm dữ liệu của công ty bạn. hoặc được lưu trữ bởi một bên thứ ba.
Các dịch vụ và cơ sở hạ tầng luôn được quản lý trong một đám mây riêng. Phần cứng và phần mềm cũng chỉ dành cho doanh nghiệp của bạn.
Hình thức triển khai đám mây này phù hợp với nội bộ doanh nghiệp sử dụng và quản lý. 

3. Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là một loại điện toán đám mây kết hợp cơ sở hạ tầng tại chỗ. Hoặc kết hợp giữa đám mây riêng và đám mây công cộng. Đám mây lai cho phép dữ liệu và ứng dụng di chuyển giữa hai môi trường.

Hybrid Cloud là một loại điện toán đám mây kết hợp giữa private cloud và public cloud
Nhiều doanh nghiệp chọn đám mây lai để đáp ứng nhu cầu kinh doanh cũng như việc bảo mật dữ liệu. Một đám mây lai có thể cung cấp cho các tổ chức nhiều tùy chọn triển khai và linh hoạt hơn. Đạt được khả năng mở rộng quy mô liền mạch trên cơ sở hạ tầng tại chỗ của bạn. Ngoài ra, không cho phép bên thứ ba truy cập dữ liệu của bạn. Nó cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để xử lý nhu cầu tăng đột biến trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên nhược điểm của nó là việc triển khai hệ thống đôi khi gặp phải những khó khăn.

4. Community Cloud

Đây là những dịch vụ dựa trên đám mây mà các công ty cùng nhau xây dựng và phục vụ cộng đồng của họ. Các thực thể hoặc tổ chức xây dựng các dịch vụ đám mây cộng đồng này thường có mục tiêu, sứ mệnh hoặc mục đích chung, v.v. 
Ngoài ra, đừng để bất kỳ tổ chức nào độc quyền đám mây cộng đồng này. Các tổ chức và thực thể thường thuê bên thứ ba quản lý.

III. Ưu nhược điểm của dịch vụ điện toán đám mây

1. Ưu điểm

Cloud computing có những ưu điểm tuyệt vời so với máy chủ như:

 • Tiết kiệm chi phí: Điện toán đám mây giúp giảm chi phí vốn khi mua phần cứng và phần mềm cũng như thiết lập và vận hành trung tâm dữ liệu tại chỗ. 
 • Mở rộng quy mô toàn cầu: Một trong những lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây là khả năng mở rộng quy mô toàn cầu.
Điện toán đám mây có thể mở rộng dễ dàng
 • Tốc độ: Hầu hết các dịch vụ đám mây đều là dịch vụ tự phục vụ và theo yêu cầu. Bằng cách này, ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp nhanh chóng trong vài phút.  
 • Hiệu suất: Các dịch vụ điện toán đám mây chạy trong một mạng trung tâm dữ liệu toàn cầu, an toàn. Nâng cấp thường xuyên lên thế hệ phần cứng máy tính mới nhất nhanh hơn và hiệu quả hơn. 
 • Độ tin cậy: Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khắc phục thảm họa và duy trì hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn và rẻ hơn.
 • Bảo mật: Nhiều nhà cung cấp đám mây đã cung cấp nhiều chính sách, công nghệ và biện pháp kiểm soát giúp củng cố tình trạng bảo mật chung của bạn và bảo vệ dữ liệu, ứng dụng, cơ sở hạ tầng và tầng của bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. 
 • Năng suất: Điện toán đám mây loại bỏ nhu cầu tiêu tiền và giảm bớt nhân viên trong các nhiệm vụ như quản lý, bảo trì và chăm sóc hệ thống CNTT.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó nó còn tồn tại nhiều hạn chế như:

 • Bảo mật dữ liệu. 
 • Sự kém hiệu quả của các nguồn lực và chuyên môn. 
 • Quản lý chi phí đám mây. 
 • Phân tách tài nguyên có thể không thành công. 
 • Dữ liệu và thông tin không thể bị xóa. 
 • Khách hàng bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp cụ thể.

IV. Ứng dụng của điện toán đám mây

Hiện nay cloud computing được sử dụng khá rộng rãi, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây.
 • Kiểm tra và phát triển trang web và ứng dụng.
 • Phân tích dữ liệu lớn.
 • Lưu trữ dữ liệu trang web.
 • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, thông tin trên các nền tảng như Google Drive, Dropbox, Shutterstock…
 • Một ứng dụng phổ biến để quản lý doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về điện toán đám mây là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!