Mainboard là gì? Các loại mainboard máy tính phổ biến 

Trong bài này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu mainboard là gì? Đây được coi là “sự sống” của toàn bộ hệ thống máy tính, nếu thiếu nó thì máy tính sẽ không thể hoạt động được. Do đó, bạn cần xem xét kỹ mainboard trước khi cân nhắc mua bo mạch chủ phù hợp với nhu cầu của mình.

I. Mainboard là gì?

Mainboard là bảng mạch đóng vai trò cơ bản trên máy tính
Mainboard hay main máy tính hay bo mạch chủ là bảng mạch đóng vai trò cơ bản trên máy tính hoặc máy tính xách tay, kết nối các bộ phận bên trong thành một thể thống nhất. Bo mạch chủ của PC sẽ nằm bên trong khung máy hoặc được tích hợp phía sau màn hình của máy tính AIO.

II. Vai trò của mainboard trong máy tính

Trong cấu tạo của các bộ phận máy tính thì mainboard đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định khả năng vận hành, liên kết và vận hành máy tính. Cụ thể:
 • Mạch kết nối tất cả các linh kiện, thiết bị ngoại vi của máy tính thành một thiết bị thống nhất.
 • Khả năng kiểm soát tốc độ và truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.
 • Dòng điện áp đến linh kiện gắn trên nguồn điện chính.
 • Là thành phần quan trọng quyết định cấu tạo, cấu hình và độ bền của máy tính.

III. Mainboard hoạt động như thế nào?

Trên bo mạch chủ máy tính có 2 con chip
 • Thông tin giữa các thiết bị có tốc độ truyền dữ liệu được gọi là bus, hỗ trợ truyền và nhận dữ liệu giữa các thành phần trong máy tính.
 • Trên bo mạch chủ máy tính có 2 con chip gọi là chip cầu bắc và chip cầu nam, có nhiệm vụ kết nối các thành phần như đĩa cứng, RAM, CPU, GPU lại với nhau.
 • Tốc độ bus sẽ được điều chỉnh thông qua chip Cầu Bắc và Cầu Nam để đồng bộ tối đa.

IV. Các loại mainboard máy tính phổ biến

1. Mainboard máy tính AT (Advanced Technology) 

Đây là một trong những bo mạch chủ đầu tiên lâu đời nhất, được sử dụng vào những năm 80 và có kích thước xấp xỉ 350,52 x 304,8 mm. Loại bo mạch chủ AT sử dụng giắc cắm 6 chân làm đầu nối nguồn để kết nối các thành phần trong máy tính. Tuy nhiên, thiết kế như vậy khiến người dùng khó phân biệt được đâu là ổ cắm kết nối với nguồn điện, đâu là ổ cắm kết nối với bo mạch chủ, nếu cắm không đúng cách sẽ gây hư hỏng nặng.

2. Mainboard máy tính chuẩn ATX (Advanced Technology eXtended) 

Bo mạch chủ ATX là một trong những bo mạch chủ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, do Intel sản xuất vào giữa những năm 90 và được coi là phiên bản nâng cấp của AT. Không giống như AT thế hệ cũ, bo mạch chủ ATX có khả năng thay thế linh kiện bên trong. Ngoài ra, ATX có kích thước nhỏ hơn nhiều so với AT, khoảng 304,8 x 243,84mm, vì vậy chúng có thể được cài đặt trong khoang ổ đĩa của máy tính của bạn.

3. Mainboard máy tính ATX hiện đại

Bo mạch chủ ATX hiện đại cung cấp nhiều ưu điểm
Bo mạch chủ ATX hiện đại cung cấp nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm Một số tính năng của bo mạch chủ tiêu chuẩn ATX hiện đại như sau:
 • Nhiều pha nguồn hơn, cung cấp nguồn điện sạch hơn, ổn định hơn.
 • Có nhiều không gian hơn xung quanh ổ cắm CPU để chứa bộ tản nhiệt lớn ở mặt sau.
 • Khoảng cách giữa các khe cắm mở rộng rộng hơn để card đồ họa tản nhiệt tốt hơn.
Tất cả những yếu tố này đều góp phần tạo nên kết quả ép xung tuyệt vời. Và đừng quên rằng khung gầm atX mid-tower và full-tower thường rất lớn và có thể chứa một số lượng lớn quạt, lắp đặt bộ làm mát nước, tản nhiệt cao (CPU và RAM), và tất cả những thứ mát mẻ khác.

4. Mainboard máy tính EATX (Extended ATX)

Đây là phiên bản mở rộng của ATX với tối đa 7 khe PCIe và kích thước lớn hơn nhiều so với phiên bản ATX tiêu chuẩn. EATX thường được sử dụng trên máy chủ hoặc máy tính chơi game. Main này có thể được mở rộng để có nhiều bộ nhớ hơn và có thể chứa một CPU mạnh với nhiều lõi hơn.

5. Mainboard máy tính micro ATX 

Được giới thiệu vào năm 1997, mainboard máy tính micro ATX nhỏ gọn hơn ATX nhưng vẫn tương đối đầy đủ tính năng cho người dùng cơ bản, với kích thước 9,6 × 9,6 inch (24,4 × 24,4 cm) và có tới 4 khe cắm PCI Express.

6. Mainboard máy tính ITX mini

Main máy tính chuẩn mini ITX chỉ có kích thước 170,18 x 170,18mm, nhỏ hơn bất kỳ loại máy chủ giá rẻ nào khác, do VIA Technologies thiết kế và phát hành vào năm 2001, chủ yếu dành cho các hệ thống máy tính mini. Tất nhiên, máy chỉ có 2 khe cắm RAM và một khe cắm card đồ họa.
Một số tính năng của bo mạch chủ ITX mini như sau:
 • Nó cung cấp khả năng làm mát rất tốt do kiến ​​trúc tiêu thụ điện năng rất thấp.
 • Nếu muốn, có thể được sử dụng trong mọi tình huống được thiết kế cho ATX, micro ATX và các biến thể ATX khác.

V. Những lưu ý khi chọn mainboard

1. Chọn Socket phù hợp cho CPU 

Mỗi CPU sẽ hoạt động với các loại socket khác nhau, và bạn nên tìm kiếm tên Socket CPU trên Google để chọn cho mình bo mạch chủ phù hợp. Bo mạch chủ cho máy tính xách tay

2. Đối với bo mạch chủ của laptop 

Bạn không cần quan tâm đến Socket vì CPU sẽ được hàn trên bo mạch, nhưng nên quan tâm đến khả năng nâng cấp của các thành phần như RAM, bộ nhớ,… để có thể nâng cấp. máy tính xách tay sau đó.
Mong rằng với bài viết này borrowmoss.com đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi mainboard là gì cũng như hiểu được nguyên lý hoạt động và các loại main phổ biến hiện nay. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.