Penalty là gì? Hướng dẫn cách đá Penalty hiệu quả

penalty-la-gi
Penalty là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với người người hâm mộ môn thể thao Vua. Tuy nhiên, để hiểu chính xác penalty là gì? Cách đá Penalty như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của borrowmoss.com!

I. Penalty là gì?

penalty-la-gi-1
Penalty là tình huống phạt trực tiếp
Penalty được hiểu là tình huống phạt trực tiếp nếu có cầu thủ nào phạm lỗi trong vòng 16m50. Đối với các lỗi phạm lỗi khác, cầu thủ được hưởng quả phạt trực tiếp ở vị trí phạm lỗi, nhưng quả phạt sẽ được thực hiện từ chấm phạt đền cách khung thành đối phương 11 mét.
Những quả phạt đền được coi là cuộc đấu tâm lý giữa thủ môn và cầu thủ chơi bóng. Cầu thủ đóng vai trò tuyệt vời này phải là một tiền đạo có tinh thần thép và kỹ năng sút phạt tốt.
Nhiều chuyên gia cho rằng phạt đền là một cuộc chơi không công bằng với các thủ môn. Bởi vì trong khoảng cách ngắn như vậy, các chuyển động của thủ môn phải bị hạn chế. Nhưng khi xem một trận đấu đầy tinh thần như vậy, người hâm mộ mới nhận ra sức hấp dẫn của nó.

II. Quy định khi thực hiện đá penalty

Bên cạnh việc đặt câu hỏi về khái niệm penalty là gì, người ta cũng quan tâm đến các quy định khi đề cập đến quả phạt đền. Sau đây sẽ chia sẻ những quy định khi thổi phạt để các bạn hiểu rõ hơn:
  • Cầu thủ trên chấm phạt đền phải có tên trong danh sách xuất phát của đội và được trọng tài xác nhận.
  • Một quả đá phạt sẽ được thực hiện từ vị trí cách khung thành 11m.
  • Trừ cầu thủ đá phạt penalty, các cầu thủ còn lại đều phải đứng ngoài vòng cấm.
  • Vị trí của thủ môn để cứu quả phạt đền phải được đánh dấu trên vạch vôi. Mặt của thủ môn đối mặt với quả bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi đang sút bóng, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng thì phải phạt nặng.
  • Các quả đá phạt chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi khai cuộc của trọng tài vang lên. Khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành, bàn thắng sẽ được công nhận.
  • Một cầu thủ thực hiện quả phạt đền không thể chạm vào bóng một lần nữa cho đến khi nó chạm vào một cầu thủ khác.
  • Trong trường hợp bàn thắng không được công nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

III. Khi nào phải đá penalty?

penalty-la-gi-2
Tình huống dẫn đến đá phạt đền
Rất nhiều người xem trưc tiếp bóng đá ngày nay vẫn đang phân vân không biết khi nào thì đá phạt đền. Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ tấn công trong vòng cấm hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ ra hiệu cho quả ném phạt bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào vị trí ném phạt.
Ngoài ra, tình huống phạt đền có thể xảy ra trong hai trường hợp đặc biệt khác là phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài phạm lỗi, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Dù tình huống trên không đúng với tinh thần hay nguyên tắc bóng đá nhưng quyết định của trọng tài được đưa ra đúng luật bóng đá và không thể thay đổi kết quả sau đó. Rất nhiều cầu thủ lợi dụng điều này và tìm cách đánh lừa trọng tài nên trong lịch sử bóng đá đã có không ít tình huống thổi phạt đền gây tranh cãi trong giới truyền thông và người hâm mộ.

IV. Cách đá penalty

penalty-la-gi-3
Bóng được đặt ở điểm cách khung thành 11m

1. Cách đá penalty thông thường

Bóng được đặt ở điểm cách khung thành 11m, cách đều 2 cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và đối phương) phải đứng cách điểm ném phạt ít nhất 9,15m. Cầu thủ thực hiện quả phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả đá phạt, không chỉ là cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ nguyên vị trí giữa hai cột dọc trên đường khung thành, đối mặt với bóng cho đến khi bóng được tung ra ngoài và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang.
Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn tiến lên trước khi quả phát bóng lên, nếu không có bàn thắng nào được ghi thì quả bóng sẽ được đá lại. Sau đó trọng tài sẽ cho quả đá phạt đền được tính là bàn thắng khi bóng đi qua đường biên ngang của khung thành. Bóng bắt đầu nhập cuộc khi đá và di chuyển, lúc này các cầu thủ khác có thể xâm nhập vòng cấm và tiếp tục trận đấu bình thường.
Trong hầu hết các loạt sút luân lưu, sau khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, bàn thắng được ghi và bóng đã chạy hết đường biên ngang hoặc thủ môn kiểm soát bóng. Nhưng cũng có trường hợp bóng bị thủ môn đẩy ra hoặc dội xà ngang và đi chệch cột dọc; các cầu thủ khác có thể tham gia ghi bàn, nhưng nếu điều đó xảy ra, bàn thắng tiếp theo (nếu có) sẽ không được coi là một quả phạt đền, mặc dù nó có thể được ghi bằng cách dội bóng.
Penalty là một hình thức của đá phạt trực tiếp, có nghĩa là các bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả đá phạt trực tiếp. Nếu không có bàn thắng, trận đấu sẽ diễn ra như bình thường. Cũng như các quả đá phạt khác, người thực hiện không được phép chạm bóng lần nữa trước khi bóng chạm cầu thủ khác, ngay cả khi bóng dội cột hoặc xà ngang. Tuy nhiên, quả phạt đền khác với quả đá phạt ở chỗ nếu có các yếu tố bên ngoài tác động, quả bóng sẽ được thực hiện lại thay vì trọng tài ném biên như thường lệ.

2. Đá penalty phối hợp

Ngoài quả phạt đền thông thường, hai cầu thủ cũng có thể phối hợp đá phạt đền, cầu thủ thứ nhất không đá thẳng vào cầu môn mà đẩy bóng về phía trước, cầu thủ thứ hai có thể đá quả bóng tiếp theo để ghi bàn. Cũng như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này dựa vào yếu tố bất ngờ để cầu thủ thứ hai chơi trước các cầu thủ của đội phòng ngự
Vào ngày 1 tháng 5 năm 1957, Jimmy McIlroy và Danny Blanche Frauer của Bắc Ireland đã ghi bàn đầu tiên trong trận đấu với Bồ Đào Nha. Một lần khác là do Rik Coppens và Andre Pitts thực hiện trong trận đấu World Cup giữa Bỉ và Iceland vào ngày 5 tháng 6 năm 1957. Một lần khác được thực hiện bởi Mike Trebilcock và John Newman, khi chơi cho Plymouth Argyle năm 1964. Sau đó, Johan Cruyff đã làm điều tương tự với đồng đội của Ajax là Jesper Olsen vào năm 1982.

V. Kết luận

Hy vọng bài viết này, đã giúp người hâm mộ hiểu thêm về đá penalty là gì và các hình thức đá penalty. Hãy thường xuyên truy cập vào website để tham khảo những thông tin thú vị khác về bóng đá nhé!