Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục và mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất

Bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí khám và điều trị lên đến 100%, tùy thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm. Vậy mua bảo hiểm y tế ở đâu? Cùng borrowmoss.com tìm hiểu thủ tục, cách thức mua và mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất qua các bài viết dưới đây nhé!

I. Bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình là gì?

Người tham gia BHYT tự nguyện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi
 • Bảo hiểm y tế gia đình tự nguyện là loại bảo hiểm mà mọi thành viên hộ khẩu, tạm trú đều phải tham gia, trừ cá nhân đã có thẻ bảo hiểm y tế khác hoặc đã làm thủ tục khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.
 • Điều này có nghĩa là kể từ ngày 01/01/2016 (theo quy định tại Công văn 777/ BHXH-BT ngày 12/03/2015): Cá nhân có nhu cầu tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải đăng ký theo hộ gia đình chứ không được tham gia bảo hiểm y tế riêng cho mình.

II. Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia BHYT tự nguyện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, theo quy định tại Điều 22 Khoản 1 b Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

1. Quyền lợi khi khám chữa bệnh đúng tuyến 

 • BHYT sẽ chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; Người dân sinh sống trên các xã đảo, vùng hải đảo; đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục mà số tiền đóng của năm hiện tại vượt quá 6 tháng lương cơ sở.
 • Ngoài ra, Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh cho các hộ nghèo lân cận; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; và thân nhân của những người có công với cách mạng.
 •  Đồng thời, đối với các đối tượng còn lại, BHYT bổ sung chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh.

2. Quyền lợi khi khám, chữa bệnh trái tuyến 

 • Trường hợp khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương, BHYT thanh toán 40% chi phí nằm viện cho người tham gia BHYT tự nguyện nhưng tối đa 100% chi phí điều trị. (Áp dụng từ ngày 01/01/2021).
 • Ngoài ra, người dân sinh sống tại các huyện, xã đảo, người thuộc gia đình nghèo (vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn), người dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn đi khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được tiếp tục hưởng trợ cấp ở mức phù hợp.

III. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

 • Theo quy định, người dân có thể mua BHYT tự nguyện theo địa chỉ do cơ quan nhà nước chỉ định như BHXH xã – huyện – thị trấn, BHXH nơi cư trú hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội
 • Việc đóng bảo hiểm y tế gia đình sẽ được thực hiện tại đại lý thu, thông qua đăng ký hoặc qua ngân hàng/ hệ thống tiện ích thông minh đến cơ quan BHXH.

IV. Mua bảo hiểm y tế mất bao nhiêu tiền?

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình
Số tiền chi trả khác nhau tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên mức lương cơ sở (theo Nghị định số 38/2019 là khoảng 1.490.000 đồng/ NĐ-CP).
Có nghĩa là, theo khoản 3 Điều 13 Luật BHYT:
 • Người thứ nhất đóng BHYT tự nguyện bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ hai đóng BHYT tự nguyện bằng 70% mức chi phí của người thứ nhất.
 • Người thứ ba tự nguyện đóng 60% mức đóng BHYT của người thứ nhất.
 • Người thứ 4 đóng 50% mức đóng BHYT tự nguyện của người thứ 1.
Ngoài ra, từ người thứ năm trở đi, mức đóng BHYT tự nguyện bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.
Lưu ý: Mức giảm trừ gia cảnh áp dụng từ người thứ 2 trở đi và chỉ áp dụng cho các thành viên thuộc diện BHTG và gia đình trong năm hiện tại.

V. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi mua BHYT

Để mua được BHYT tự nguyện, người tham gia cần chuẩn bị hồ sơ, các loại giấy tờ như sau:
 • Sổ hộ khẩu (bản chính).
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo Mẫu TK1-TS của Quyết định 888/QĐ-BHXH 2018.
 • Thẻ BHYT (bản photo) của những thành viên có trong sổ hộ khẩu.

VI. Trình tự và thủ tục mua bảo hiểm y tế

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người ta có thể làm thủ tục mua BHYT tự nguyện theo một trong ba cách sau:

1. Mua trực tiếp 

Hồ sơ được thực hiện bằng cách cầm hồ sơ đến cơ quan thu bảo hiểm hoặc BHXH xã, huyện, thị trấn. chúng được đặt ở đâu. Sau đó, người dân đến đóng và nhận giấy hẹn của cơ quan về thời gian đến lấy thẻ BHYT.
Lưu ý: Người dân được nhận thẻ BHYT trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày.

2. Mua BHYT qua dịch vụ bưu chính

Đăng ký mua bảo hiểm y tế trên trang web Dịch vụ công
Người dân có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo mẫu và gửi đến BHXH xã/ huyện/ thị trấn nơi sinh sống thông qua dịch vụ bưu chính. Khi nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ liên hệ với bạn để trao đổi về phương thức chi trả và sắp xếp ngày lấy thẻ BHYT cho bạn.

3. Mua trực tuyến trên trang Dịch vụ công 

Hiện tại, Viện BHXH Việt Nam chưa triển khai hình thức đăng ký mua BHYT tự nguyện trực tuyến. Tuy nhiên, có thể cập nhật thẻ BHYT gia đình thông qua các cổng dịch vụ công quốc gia sau:
 • Bước 1: Truy cập trang Cổng dịch vụ công => Bấm vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải màn hình => Thanh toán trực tuyến => Chọn Đóng BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.
 • Bước 2: Chọn Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình và làm theo hướng dẫn là được.
Với những chia trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc biết được mua bảo hiểm y tế ở đâu cùng với đó là thủ tục, cách mua và mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định nhé!