Phân tích SWOT là gì? Cách xây dựng mô hình SWOT hiệu quả

phan-tich-swot-la-gi
SWOT là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong mọi cuộc trò chơi của dân làm marketing. Vậy phân tích SWOT là gì? Cách xây dựng mô hình SWOT hiệu quả như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của borrowmoss.com nhé.

I. Phân tích SWOT là gì?

phan-tich-swot-la-gi-1
SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh
SWOT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Strengths- Thế mạnh, Weaknesses – Điểm yếu, Opportunities – Cơ hội và Threats – Thách thức. Đây là mô hình (hay ma trận) phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nổi tiếng.
Mô hình SWOT là một mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho tất cả các doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh của mình theo hướng đúng đắn và xây dựng nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng.
Trong đó, điểm mạnh và điểm yếu được coi là hai yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Chẳng hạn như danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Gọi chúng là các yếu tố bên trong vì đây là những yếu tố mà bạn có thể thay đổi.
Cơ hội và rủi ro là hai yếu tố bên ngoài. Ví dụ, nguồn cung cấp, đối thủ cạnh tranh, giá cả thị trường, đây không phải là những yếu tố có thể được kiểm soát bởi mong muốn thông thường.
Phân tích SWOT là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Về cơ bản, phân tích SWOT là phân tích 4 yếu tố: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức nhằm giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược và hướng đi của doanh nghiệp trong tương lai. Phân tích SWOT có thể áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức, hoặc cho từng dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hoặc sẽ triển khai. Nói tóm lại, một phân tích SWOT của doanh nghiệp bao gồm các khía cạnh sau:
  • Điểm mạnh: Các đặc điểm của doanh nghiệp hoặc dự án mang lại cho nó lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.
  • Điểm yếu: Các đặc điểm của doanh nghiệp hoặc dự án làm cho doanh nghiệp hoặc dự án yếu hơn so với đối thủ cạnh tranh.
  • Cơ hội: Các yếu tố môi trường có thể khai thác.
  • Thách thức: Các yếu tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.

II. Ưu và nhược điểm của mô hình SWOT

phan-tich-swot-la-gi-2
Đặc điểm của mô hình SWOT

1. Ưu điểm

  • Không tốn chi phí: SWOT là một phương pháp phân tích tình hình kinh doanh hoặc bất kỳ dự án nào được thực hiện bởi một doanh nghiệp. Phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đó là hai trong số những lợi thế lớn nhất của phân tích SWOT.
  • Kết quả quan trọng: SWOT sẽ đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trên 4 lĩnh vực để doanh nghiệp đưa ra kết quả chính xác giúp hoàn thành dự án và khắc phục rủi ro.
  • Ý tưởng mới: Mô hình SWOT có thể cung cấp ý tưởng mới cho doanh nghiệp bằng cách phân tích bốn loại cơ hội, mối đe dọa, lợi thế và bất lợi của SWOT. Mô hình sẽ cho bạn biết không chỉ điểm mạnh và điểm yếu mà còn cả các mối đe dọa để giúp bạn phản ứng hiệu quả hơn trong tương lai và phát triển kế hoạch giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

2. Nhược điểm

  • Kết quả không chuyên sâu: Do phân tích SWOT rất đơn giản nên kết quả thu được chưa thực sự phản ánh đúng các khía cạnh. Kết quả không phản hồi, chỉ tập trung vào khâu chuẩn bị dự án, không đủ để hoàn thiện đánh giá, đưa ra phương hướng và mục tiêu.
  • Cần nghiên cứu thêm: Để thực sự có được kết quả tốt, phân tích SWOT cơ bản là chưa đủ, vì kỹ thuật SWOT chỉ tập trung vào nghiên cứu và phân tích bức tranh lớn.
  • Phân tích chủ quan: Phân tích đầy đủ là phân tích đánh giá ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, với dữ liệu đáng tin cậy, có liên quan và có thể so sánh được để đưa ra các quyết định kinh doanh.
Tuy nhiên, SWOT đã không làm được điều này, và phân tích SWOT không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận hay quyết định nào. Tất cả dữ liệu thu được chỉ phản ánh sự thiên vị của các cá nhân tiến hành nghiên cứu hoặc phân tích. Ngoài ra, dữ liệu được sử dụng để phân tích SWOT không thực sự chính xác và nhanh chóng trở nên lỗi thời.

III. Cách xây dựng mô hình SWOT hiệu quả

phan-tich-swot-la-gi-3
Xây dựng mô hình SWOT hiệu quả

1. Thiết lập mô hình SWOT

Khi xây dựng mô hình SWOT, việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng một mô hình ở dạng bảng bao gồm đầy đủ các yếu tố S, W, O, T, SO, WO, ST, WT và sắp xếp các yếu tố này. Ở đúng nơi. Điều này giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về việc bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng và phát triển chiến lược phù hợp như thế nào. Sau đó bạn cần tìm hiểu kỹ và đầy đủ các yếu tố bên trong và bên ngoài rồi điền vào 4 ô S, W, O, T.

2. Xác định và phát huy điểm mạnh 

Để phát huy tối đa điểm mạnh của phần điểm mạnh, bạn phải kết hợp một cách hợp lý các yếu tố của yếu tố cơ hội. Để tận dụng tối đa chiến lược thuận lợi của mình, bạn phải tiến hành thẩm định để cùng nhau lựa chọn đúng điểm và cơ hội.
Ví dụ, nếu lợi thế của bạn là hệ thống hậu cần phát triển tốt, bạn có thể tận dụng sự gia tăng mua sắm trực tuyến của khách hàng để tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

3. Nhận diện và chuyển hóa rủi ro 

Khi đã xác định được các mối đe dọa và rủi ro tiềm ẩn, bạn cần sử dụng các nguồn lực và điểm mạnh sẵn có để biến chúng thành cơ hội cải tiến. Tuy nhiên, không phải mọi rủi ro đều trở thành cơ hội, vì vậy các công ty nên kết hợp chúng một cách hợp lý.
Ví dụ, rủi ro bây giờ là nhu cầu về cà phê đóng gói ở thị trường mới đang giảm, nhưng đổi lại bộ phận phát triển sản phẩm mới của bạn rất tốt. Sau đó, bạn có thể sử dụng tài nguyên này để phát triển cà phê đóng gói độc đáo và ngon hơn.

4. Nắm bắt cơ hội 

Bước này chính là việc tự cải thiện những điểm yếu bên trong và nắm bắt kịp thời những cơ hội hiện có. Để phát triển chiến lược này, bạn cần nhận ra điểm yếu nào, nếu được giải quyết đúng cách, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nắm bắt cơ hội. Bước lựa chọn này rất quan trọng vì chi phí để cải thiện một thứ gì đó thường không hề nhỏ.
Ví dụ, bạn nhận thấy nhu cầu đặt đồ ăn trực tuyến của khách hàng đang tăng nhanh nhưng điểm yếu là không có dịch vụ giao hàng tận nơi. Sau đó, bạn có thể xem xét đầu tư xây dựng dịch vụ này để phục vụ khách hàng tốt hơn.

5. Loại bỏ các mối đe dọa 

Chiến lược này khác với chuyển dịch rủi ro ở chỗ nó đề cập đến việc dự đoán những “nguy hiểm” hoặc sự kiện có thể xảy ra do những điểm yếu hoặc thiếu sót hiện tại. Bạn cần thành thật nhìn nhận vấn đề và cải thiện nó càng sớm càng tốt để giảm thiểu rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai.
Chẳng hạn, rủi ro là tốc độ cạnh tranh trong các quán cà phê ngày càng tăng nhanh nhưng quán cà phê của bạn lại không có điểm gì nổi bật, khác biệt so với đối thủ. Do đó, bạn cần chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho quán cà phê của mình để tăng lợi thế cạnh tranh.

IV. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục kinh doanh chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân tích SWOT là gì cũng như cách xây dựng mô hình SWOT hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.